Lịch sử phát triển

26,276 Lượt xem
06/08/2019
PTV- 67 năm qua những chặng đường xây dựng và phát triển 
 
Ngày 19/9/1956: Đài truyền thanh Phú Thọ (tiền thân của Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ - PTV) phát chương trình đầu tiên tại thị xã Phú Thọ, khi đó thị xã là tỉnh lỵ của tỉnh Phú Thọ. Những năm đầu hoạt động, Đài Truyền thanh Phú Thọ có 6 cán bộ, nhưng đã hoàn thành nhiệm vụ trang âm nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh, trong đó có các buổi nói chuyện của Bác Hồ khi về thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.

Năm 1968, hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc hợp nhất thành tỉnh Vĩnh Phú, Đài Truyền thanh Phú Thọ được đổi tên thành Đài truyền thanh Vĩnh Phú.Trong suốt những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đài Phát thanh Vĩnh Phú đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cổ vũ, động viên toàn Đảng , toàn dân thi đua thực hiện thắng lợi 2 nhiệm vụ chiến lược, đồng thời là công cụ điều hành đắc lực của chính quyền trong thời điểm kháng chiến.

Sau khi đất nước thống nhất, năm 1975, Đài truyền thanh Vĩnh Phú được đổi tên thành Đài Phát thanh Vĩnh Phú. Trong những năm đầu đất nước hòa bình, Đài phát thanh Vĩnh Phú là điểm sáng của các địa phương trong cả nước về phát triển hệ thống truyền thanh cơ sở và chỉ đạo Xí nghiệp Truyền thanh là đơn vị trực thuộc Đài phát thanh Vĩnh Phú phát triển trở thành điển hình tiên tiến. Năm 1978, thực hiện nhiệm vụ hợp tác Quốc tế của tỉnh Vĩnh Phú, Đài phát thanh tỉnh Vĩnh Phú đã cử một đoàn công tác vận chuyển 7 tấn thiến bị sang tỉnh Luông Nậm Thà, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, tỉnh kết nghĩa với tỉnh Vĩnh Phú xây dựng Đài truyền thanh.

Ngày 7/9/1993: Đài Phát thanh Vĩnh Phú phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên trên kênh 7 VHF, chính thức ghi dấu ấn một chặng đường phát triển mới của ngành phát thanh - truyền hình trên quê hương đất Tổ.

Ngày 1/1/1997: Tỉnh Vĩnh Phú chia tách thành 2 tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc. Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Phú được đổi tên thành Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ như ngày nay.

Từ năm 2005 đến năm 2009: Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ tập trung triển khai chương trình số hóa quy trình sản xuất các chương trình phát thanh và Truyền hình của Đài bằng việc đầu tư các máy quay phim kỹ thuật số, các thiết bị dựng hình phi tuyến, lưu trữ phát sóng trên mạng server, đưa vào sử dụng xe truyền hình lưu động trong năm 2006.

Ngày 19/5/2010: Đúng vào dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ chính thức khai trương và đưa vào sử dụng website tại đại chỉ: http:// phuthotv.vn, chính thức hình thành phương tiện báo chí thứ 3 trong cơ quan báo nói - báo hình.

Ngày 29/3/2014: kênh truyền hình Phú Thọ chính thức phát sóng trên Vệ tinh Vinasat 1 (vượt trước 2 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ), đã mở ra một chương mới trong lộ trình hội nhập. Quyết liệt trong chỉ đạo và thực hiện theo hướng chuyên môn hóa, kế hoạch hóa, chỉ trong một thời gian ngắn, Đài Phú Thọ nâng thời lượng phát sóng truyền hình hàng ngày từ 15 giờ lên 18 giờ, trong đó tăng thời lượng chương trình tự sản xuất lên gấp 2,6 lần so với trước khi lên Vệ tinh.

Ngày 26/3/2016: Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ chính thức hoàn thiện việc chuyển đổi tổ chức sản xuất và phát sóng tín hiệu truyền hình theo chuẩn HD. Với sự kiện này, Đài Phú Thọ trở thành đơn vị đầu tiên trong hệ thống các Đài địa phương trong cả nước phát sóng truyền hình chuẩn HD. Cũng trong năm này, Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ xuất bản Đặc san PTV, là phương tiện thứ 4 hội tụ trong một cơ quan báo chí đa phương tiện.

Năm 2017: Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ tăng thời lượng phát sóng phát thanh và mở rộng diện phủ sóng phát thanh ra cả nước và khu vực Đông Nam Á bằng việc chính thức phát sóng phát thanh trên Vệ tinh VInasat 1.

Ngày 19/5/2017: Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ mở rộng diện phủ sóng truyền hình qua hệ thống truyền hình cáp từ nội tỉnh lên cáp Quốc gia (VTVcab) theo chuẩn HD.

Ngày 15/8/2017: Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ dừng phát sóng analog, chính thức phát sóng truyền hình số mặt đất chuẩn SD kênh 48 trên hạ tầng truyền dẫn RTB.

Năm 2019: Đài lập trang Fanpage Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ

Năm 2020: Mở kênh Youtube: PTV – Truyền hình Phú Thọ

Như vậy, sau hơn 67 năm xây dựng và phát triển, từ một Đài Truyền thanh với 6 cán bộ , thì đến nay, Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ trở thành cơ quan báo chí đa phương tiện vững mạnh với hơn 120 cán bộ, viên chức lao động được biên chế trong 7 phòng chuyên môn, bộ phận. Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ cũng trở thành một trong số ít các Đài địa phương đi đầu số hóa, hoàn thiện các phương thức truyền dẫn phát sóng hiện đại : kênh phát thanh Phú Thọ trên vệ tinh Vinasast 1, kênh Truyền hình Phú Thọ chuẩn HD trên vệ tinh Vinasast 1, chuẩn HD trên hệ thống Truyền hình cáp Quốc gia (VTVcap), Website: phuthptv.vn, hệ thống truyền hình IP gồm: MyTv, NexTv...

Trong suốt 67 năm xây dựng và phát triển, Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ đã có những đóng góp to lớn vào công cuộc đấu tranh giải phóng và kiến tạo đất nước, đạt được nhiều thành tích quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền báo chí cách mạng Việt Nam. Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ đã được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, nhiều năm được tặng cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành. Đài Phú Thọ cũng là đơn vị liên tục đạt thành tích cao tại các Liên hoan nghiệp vụ, các Giải báo chí Quốc gia, đồng thời cũng là cơ quan báo chí được Bộ Thông tin và Truyền thông đáng giá là đơn vị thuộc tốp 10 các Đài địa phương mạnh của cả nước. Năm 2016, Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ là một trong số 6 đài địa phương được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen vì thực hiện tốt tôn chỉ, mục đích báo chí.

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận